Những lưu ý quan trọng khi thiết kế sân khấu nhạc nước

Thiết kế sân khấu nhạc nước dù trong phạm vi không gian lớn hay nhỏ đều phải tuân thủ những lưu ý nhất định. Đó là điều kiện để đảm bảo hiệu quả lâu dài cho công trình nhạc nước. Ngược lại, bỏ qua hoặc tự thiết kế theo cảm hứng sẽ tiềm ẩn không ít những hệ lụy về sau.

Dàn dựng phối cảnh và lựa chọn, bố trí vòi phun hợp lý

Trước khi thiết kế sân khấu nhạc nước bạn nên phác thảo ra giấy cỡ lớn để quan sát rõ nét một cách tổng thể. Việc này còn giúp hạn chế được các hạng mục không cần thiết, tránh lãng phí. Nên lựa chọn vòi phun với những hình thái, kiểu phun nhất định để tạo nên sự đồng nhất, cuốn hút cho công trình. Việc bố trí vòi phun phải trong khuôn khổ của thể tích đài phun nước. Có thể thiết kế theo hình tròn hoặc hình vuông là những kiểu dáng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Thiết kế sân khấu nhạc nước cùng các thiết bị quan trọng

Để sân khấu nhạc nước hoạt động ổn định và đẹp mắt như trên màn hình, ta phải đặc biệt quan tâm đến các thiết bị, cấu tạo của nó. Cần tính toán công suất máy bơm phù hợp để tạo kiểu và áp lực phun nước ấn tượng nhất. Về ống dẫn nước, hãy lưu ý đến đường kính sao cho phù hợp với cột áp cũng như lưu lượng của vòi phun.

Lắp ghép vòi phun và các hạng mục quan trọng trước

Đèn Led chịu nước là thiết bị quan trọng không kém góp phần tạo nên sự lung linh huyền ảo đúng chất một sân khấu tráng lệ khi màn đêm buông xuống. Bạn nên chia số hàng, dãy vòi phun, đèn cân đối với số lượng máy bơm theo kiểu dáng có sẵn của công trình nhạc nước. Không bao giờ được quên van mở từng vòi nước, vì đây là yếu tố tiên quyết đảm bao an toàn cũng như hiệu quả của vòi phun.

Lưu ý về bể cân bằng mực nước

Bể cân bằng mức nước có vai trò quan trọng giúp nước duy trì trong mức cho phép. Bắt buộc bạn nên trang bị một bộ cảm biến tự động đo mực nước cho bể cân bằng. Lúc đài phun bị cạn, cảm biến sẽ tự phát hiện và bơm nước vào trong. Ngược lại, khi máy bơm quá nhiều, hệ thống sẽ tự ngắt tiết kiệm điện năng cũng như tránh thất thoát, lãng phí nước tràn ra ngoài.

Thiết kế sân khấu nhạc nước cần quan tâm đặc biệt đến vấn đề an toàn

Ống thu nước, ống tràn, lọc rác và ống thoát đáy là những phụ kiện không thể thiếu. Ngoài ra bạn cần đặc biệt quan tâm đến hệ thống dây điện hoạt động trong nước.

Cung cấp hệ thống chiếu sáng những vẫn phải đảm bảo an toàn

Dây điện sẽ cung cấp năng lượng để vận hành máy bơm, đèn chiếu sáng… cho sân khấu nhạc nước. Môi trường ẩm ướt dễ khiến xảy ra tình trạng rò rỉ điện, vì thế cần lựa chọn loại dây bền bỉ, chất lượng có khả năng kháng nước cao. Nếu không chắc chắn về tay nghề của bản thân, hãy nhờ đến những người có chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực. Đồng thời, sử dụng máy bơm tự động thoát nước là một lựa chọn đúng đắn hiện nay để ngăn cản các sự cố không mong muốn.

Để thiết kế sân khấu nhạc nước đẹp như mong muốn không thể dựa vào sức của cá nhân mà cần phải có nhiều người hỗ trợ. Lựa chọn những đơn vị thi công uy tín sẽ giúp bạn an tâm về cả chất lượng, giá thành cũng như tính thẩm mỹ đúng với nguyện vọng của bản thân.

Xem thêm bài viết liên quan:

Trả lời