Nhôm hidroxit là gì

Nhôm hidroxit là gì? Tính chất – Ứng dụng của Al(OH)3

Nhôm hidroxit được sử dụng nhiều trong sản xuất nhôm kim loại, các sản phẩm muối nhôm,… Vậy hợp chất này là gì? Có những tính chất như nào? Ứng dụng ra sao? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Wasaco nhé!

Nhôm hidroxit là gì

Nhôm hidroxit là gì?

Nhôm hidroxit có tên hóa học là Al(OH)3 là một hợp chất hóa học có nguồn gốc từ 1 loại khoáng dưới dạng Gibbsite( hay còn được gọi là Hydragilit). Al(OH)3 còn mang tính chất lưỡng tính, vừa mang tính chất của bazơ và vừa mang tính chất của axit.

Tính chất của nhôm hidroxit

1. Tính chất vật lý của nhôm hidroxit

  • Nhôm hidroxit là hợp chất oxit giữa 1 phân tử nhôm và 3 phân tử hidroxit tạo thành.Vì vậy nó là một chất rắn, có màu trắng và không tan trong nước.
  • Có khối lượng mol: 78.00 g/mol.
  • Khối lượng riêng: 2.42 g/cm3.
  • Nhiệt độ nóng chảy là : 300 độ C.
  • Độ hòa tan: 0.0001g/100 mL.

Nhôm hidroxit là gì

2Tính chất hóa học

Kém bền với nhiệt: Khi đun nóng sẽ bị phân hủy thành Al2O3.

   2Al(OH)3→ Al2O3 + 3H2O

Tác dụng với axit mạnh:

      Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O

Tác dụng với dung dịch kiềm mạnh:

       Al(OH)3 + KOH → KAlO3 + 2H3O

       Al(OH)3 + KOH → K[Al(OH)4]

Nhôm hidroxit là gì

Cách điều chế nhôm hydroxit

Để điều chế hợp chất này, người ta thường cho kết tủa ion Al3+, kết tủa AlO2. Phương trình hóa học điều chế hợp chất này như sau:

Kết tủa ion Al3+:

Al3+ + 3OH- (vừa đủ) → Al(OH)3

Al3+ + 3NH3 + 3H2O → Al(OH)3 + 3NH4+

3NaOH + AlCl3 → 3NaCl + Al(OH)3

Kết tủa AlO2-:

PTHH: AlO2- + CO2 + 2H2O → Al(OH)3 + HCO3-

PTHH: AlO2- + H+ (vừa đủ) + H2O → Al(OH)3

PTHH: NaAlO2 + CO2 + 2H2O → Al(OH)3 + NaHCO3

Ứng dụng của Al(OH)3

Hiện nay trên thị trường nhôm hidroxit được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể như sau:

1. Sản xuất làm gốm sứ, thủy tinh và sản xuất giấy

Al(OH)3 là một trong những thành phần không thể thiếu đối với ngành sản xuất gốm, sứ. Bên cạnh đó, Al(OH)3 còn được kết  hợp cùng với thành phần silica, các oxit để tạo ra độ dẻo để hình thành nên thủy tinh.

Đối với ngành sản xuất giấy thì nhôm hidroxit cũng không thể nào thiếu trong quá trình sản xuất, chúng giúp cho giấy được bền và đẹp hơn. Nhôm clorua sẽ được tạo nên và bị thủy phân mạnh hơn tạo nên hidroxit, lúc này sẽ kết dính những sợi xenlulo với nhau làm cho giấy sẽ không bị nhòe khi viết.

Nhôm hidroxit là gì

2. Nhôm hidroxit ứng dụng trong ngành công nghiệp nhuộm, dược phẩm

Hidroxit trong quá trình dệt nhuộm sẽ được hấp thụ bởi các sợi vải, nó sẽ bị giữ chặt và bám dính trên đó sẽ tạo ra màu rất bền. Bên cạnh đó, nó còn là thành phần giúp chữa bệnh một số loại bệnh: điều trị về dạ dày, trào ngược thức ăn,… Cho con người cũng như là động vật. Ngoài ra nó còn được dùng để làm giảm nồng độ phosphat trong máu ở những người mắc một số bệnh lý về thận.

Nhôm hidroxit là gì

3. Nhôm hidroxit ứng dụng trong công nghiệp nhựa, sản xuất bao bì, cao su và sơn

Nó được sử dụng như một chất độn chống cháy cho các ứng dụng polymer và hợp chất này nó sẽ phân hủy hoàn toàn ở nhiệt độ khoảng 180 độ F. Ngoài ra nó còn là yếu tố hấp thụ một lượng nhiệt lớn sinh ra trong quá trình phản ứng. Được nhiều người biết đến với nhiều tác dụng nổi bật, và quan trọng nhất đó là làm chống cháy một cách hiệu quả, đặc biệt là trong polyeste, cao su, nhựa,.. Nó như là một viên thuốc giảm khói hiệu quả nhanh chóng.

4. Nhôm Hidroxit còn ứng dụng để sản xuất một số loại nhôm kim loại khác

Nhôm hydroxit được dùng làm nguyên liệu để sản xuất các hợp chất nhôm khác: nhôm sunfat, polyaluminium clorua, nhôm clorua, zeolit, natri aluminat,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về nhôm hidroxit là gì và ứng dụng trong đời sống thực tế của con người. Hy vọng những thông tin Wasaco vừa chia sẻ trên CristinaCandela gửi tới các bạn sẽ giúp các bạn hiểu biết hơn về loại hóa chất này. Mọi thông tin thắc mắc hoặc quý khách muốn đóng góp thêm ý kiến thì vui lòng hãy liên hệ đến hotline của Wasaco để được hỗ trợ giải đáp những thắc mắc đó một cách nhanh nhất.

Đọc thêm các bài viết khác: