NaHCO3 là gì

NaHCO3 là gì? Tính chất – Ứng dụng của NaHCO3 trong đời sống

NaHCO3 là gì? NaHCO3 được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm…Trong bài viết này Union sẽ thông tin đến các bạn những nội dung chính về hóa chất này. Mời các bạn cùng theo dõi!

NaHCO3 là gì

NaHCO3 (Natri bicacbonat) là gì

NaHCO3 là công thức hóa học của natri bicacbonat hay Bread soda, Cooking soda, Bicarbonate of soda…Chất này thường được tìm thấy ở dạng bột mịn, màu trắng, có khả năng hút ẩm nhưng lại tan ít trong nước. Hóa chất này thường được sử dụng nhiều trong đời sống và sản xuất.

NaHCO3 là muối gì?

Natri bicacbonat là muối axit do có gốc H+ linh động trong thành phần gốc axit và hợp chất này thể hiện tính axit yếu.

NaHCO3 là muối gì?

 Natri bicacbonat là muối axit

Tính chất vật lý

Natri bicacbonat là chất rắn màu trắng, tồn tại ở dạng tinh thể đơn, vị hơi mặn và có tính kiềm. NaHCO3 ít tan trong nước và có thể xem như là nó không tan.

Ngoài tự nhiên Natri hidrocacbonat được tìm thấy trong quặng nahcolite ở những nơi có suối khoáng.

  • Khối lượng mol: 84,007 g/mol
  • Khối lượng riêng: 2,159 g/cm3
  • Nhiệt độ nóng chảy: 50 oC
  • Độ hòa tan: 7,8 g/100 ml

Tính chất hóa học

Dưới đây là một số tính chất hóa học đặc trưng của hợp chất này:

1. NaHCO3 có lưỡng tính không?

Như vừa chia sẻ ở phần nội dung trên,  Natri bicacbonat có nguyên tử [H] linh động trong gốc axit, điều này thể hiện tính axit yếu của hợp chất. Đồng thời hợp chất này có thể tác dụng với các axit có tính chất mạnh hơn và giải phóng khí C02. Do đó hợp chất này thể hiện tính chất bazơ và tính chất này thường được đánh giá là chiếm ưu thế hơn so với tính axit.

2. NaHCO3 có kết tủa không?

Natri bicacbonat khi tác dụng với bazơ tạo kết tủa trắng

NaHCO3 + Ca(OH)2→ CaCO3 ↓ + NaOH + H2O

Các phản ứng hóa học

Tác dụng với axit mạnh tạo thành dung dịch muối và nước. Đồng thời giải phóng khí CO2:

2NaHCO3 + H2SO4 → Na2SO4 + 2H2O + 2CO2

NaHCO3 + HCl → NaCl + H2O + CO2

(Phản ứng NaHCO3 ra CO2)

Tác dụng với bazơ tạo thành muối mới và bazơ mới (Phản ứng NaHCO3 ra Na2CO3)

NaHCO3 + NaOH → H2O + Na2CO3

2NaHCO3 + Ba(OH)2 → Na2CO3 + Ba2CO3 + 2H2O

NaHCO3 + Ca(OH)2 → CaCO3 + NaOH + H2O.

Trong một số trường hợp khi tác dụng với Ca(OH)2  có thể tạo thành 2 muối mới:

2NaHCO3 + Ca(OH)2 → CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O

Tính chất hóa học của  Natri bicacbonat

Tính chất hóa học của Natri bicacbonat

NaHCO3 là chất điện li mạnh hay yếu?

Chất điện ly mạnh được hiểu là chất mà khi tan trong nước, các phân tử hòa tan và phân ly hoàn toàn. Dựa theo đặc điểm của một chất điện ly mạnh, chúng ta có thể khẳng định NaHCO3 là chất điện ly mạnh.

Natri bicacbonat là chất điện ly mạnh

Natri bicacbonat là chất điện ly mạnh

Nhiệt phân NaHCO3

1. Thực hiện thí nghiệm nhiệt phân:

  • Bước 1: Lấy 1 thìa natri bicacbonat cho vào ống nghiệm.
  • Bước 2: Đậy nắp ống nghiệm.
  • Bước 3: Châm lửa đèn cồn.
  • Bước 4: Hơ nóng ống nghiệm, sau đó đặt đèn cồn ở đáy ống nghiệm vừa cho natri bicacbonat vào.
  • Bước 5: Quan sát thí nghiệm

2. Kết quả thí nghiệm

Xuất hiện nhiều giọt nước đọng lại bám trên thành ống nghiệm.Ống nghiệm xuất hiện hiện tượng vẩn đục.

Sự xuất hiện hiện tượng vẩn đục chính là do có sự xuất hiện của muối Na2CO3, nước và khí CO2 (Phản ứng NaHCO3 ra CO2) sau quá trình phản ứng. Như vậy quá trình nhiệt phân muối natri bicacbonat là quá trình để điều chế muối natri cacbonat.

2NaHCO3 → Na2CO3 +CO2↑ + H2O

Ngoài ra trong thí nghiệm trên còn có phản ứng khác đó là

CO2­ + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O

Nhiệt phân Natri Bicacbonat thường được ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, tạo xốp cho các loại bánh, dùng trong sản xuất nước giải khát…

Natri bicacbonat (NaHCO3) có độc không?

Trên thực tế Natri bicacbonat được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực của đời sống. Thế nhưng việc dung nạp chất này vào cơ thể cũng cần phải có giới hạn nhất định, tránh việc dung nạp quá mức làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bởi Natri bicacbonat chứa nhiều các thành phần như natri, kali, acid citric, acid tartaric… đã được chứng minh là các chất vô hại, nhưng nếu sử dụng nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Natri cacbonat được dùng trong thực phẩm, chữa bệnh. Tuy nhiên nó có thể gây ra một số phản ứng làm giảm tác dụng của một số thuốc như viên sắt, aspirin, thuốc tiểu đường, tetracycline… Chính vì vậy khuyến cáo mà các bác sĩ đưa ra đó là người bệnh khi đang sử dụng thuốc, không nên uống thuốc với nước ngọt.

Ngoài ra hợp chất này cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chậm hấp thu photpho, làm mất lượng canxi bổ sung cho xương,  làm chậm quá trình lưu thông oxi khắp cơ thể. Do đó nhiều khuyến cáo cho rằng, trẻ em không nên sử dụng quá nhiều nước ngọt dễ ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài.

NaHCO3 dùng để làm gì?

Natri bicacbonat có tính ứng dụng cao trong đời sống. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình của hợp chất này:

1. Trong thực phẩm

Baking soda được ứng dụng trong việc chế biến thực phẩm với mục đích tạo độ xốp cho bánh. Ngoài ra hợp chất này cũng được dùng với mục đích trung hòa bớt lượng axit có trong nước ngọt. Hợp chất được sử dụng như một chất phụ gia an toàn , nếu sử dụng đúng liều lượng cho phép.

Không những thế, chất này cũng được dùng với vai trò là chất bột nở, được dùng để giúp ngấm gia vị vào các món thịt tốt hơn.

2. Trong y tế

Trong lĩnh vực y tế, hợp chất này còn được gọi với cái tên là thuốc muối, dùng với mục đích trung hòa axit, chữa đau dạ dày, giải độc do axit. Ngoài ra nó còn được dùng với mục đích làm nước súc miệng, làm giảm lượng dầu thừa trên da…

3. Một số công dụng khác

Ngoài những ứng dụng vừa nêu, Natri cacbonat còn được dùng để lau chùi dụng cụ nhà bếp, tẩy rửa các khu vực cần vệ sinh với tính năng mài mòn, và chống côn trùng…

Một số ứng dụng của Natri bicacbonat

Một số ứng dụng của Natri bicacbonat

NaHCO3 được sản xuất như thế nào?

Công nghệ Solvay được xem là công nghệ chủ yếu được dùng để điều chế Natri hidrocacbonat, bằng cách cho cacbonat canxi, clorua natri, amoniac, và điôxít cacbon trong nước.

Ngoài ra Natri hidrocacbonat còn được tạo ra bằng cách điôxit cacbon với dung dịch hydroxit natri trong nước. Với phản ứng ban đầu sẽ tạo ra cacbonat natri. Tiếp đến sẽ cho thêm điôxit cacbon để tạo ra được bicacbonat natri. Cuối cùng cô đặc đủ cao để thu muối khô.

PTHH:

CO2 + 2NaOH → Na2CO3 + H2O

Na2CO3 + CO2 + H2O → 2NaHCO3

Thêm một cách nữa để sản xuất thương mại chính là cho Na2CO3 tác dụng với CO2 và H2O.

Na2CO3 + CO2 + H2O → 2NaHCO3

Trên đây là những thông tin chi tiết về NaHCO3 là gì và các vấn đề liên quan. Hy vọng với những thông tin mà CristinaCandela chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại muối này. Nếu còn bất kỳ thông tin nào cần được giải đáp về hợp chất, các bạn liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.