Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì

Quỳ tím là gì? Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì?

Là một trong những thang đo độ pH được sử dụng phổ biến, quỳ tím giúp xác định chính xác các chất là axit hay bazơ bằng cách đổi màu giấy quỳ. Vậy Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì? Tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì

Giấy quỳ tím là gì? 

Giấy quỳ tím hay giấy quỳ là loại giấy có tẩm dung dung ethanol (C2H5OH) hoặc được xử lý qua nước với chất màu tách từ rễ của cây địa y Roccella và Dendrographa. Trong hóa học, quỳ tím giúp kiểm nghiệm độ pH, làm dụng cụ để thử và nhận biết tính axit, bazơ của dung dịch. 

Thông thường, loại giấy này chỉ được sử dụng 1 lần, cho kết quả chính xác, nhanh chóng trong khoảng độ chỉ thị pH từ 1 – 14 ở 25 °C (77 °F). Trong điều kiện trung tính (pH = 7), quỳ tím không đổi màu hoặc chuyển màu vàng (màu nền khi sản xuất). 

Là một chất chỉ thị màu axit – bazơ, có màu sắc biến đổi phụ thuộc vào giá trị pH của dung dịch. Chính vì vậy quỳ tím thường KHÔNG có hóa trị. Giá trị của độ pH được xác định cụ thể như sau:

  • Độ pH < 7: Quỳ tím chuyển sang màu đỏ, dung dịch có tính axit
  • Độ pH > 7 Quỳ tím chuyển sang màu xanh, dung dịch có tính bazơ

Thang chỉ thị màu của quỳ tím

Thang chỉ thị màu của quỳ tím

2. Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì?

Như chúng ta có thể thấy, Na2CO3 là muối Natri Cacbonat hay được viết đến với nhiều tên thông dụng như hóa chất Soda, muối soda, thuốc muối… . Hợp chất này dạng bột màu trắng, không mùi, hòa tan trong nước với 1 số tính chất vật lí sau:

  • Nhiệt độ nóng chảy: 851°C (nóng chảy phân hủy tại mức nhiệt > 853°C) 
  • Nhiệt độ sôi: 1600°C 
  • Độ hòa tan trong nước: 22g/100ml (20°C).

Theo đó, để xác định Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì, hãy thử nhỏ 1 giọt dung dịch này vào đầu của giấy quỳ nhé. Quá trình phản ứng sẽ diễn ra theo phương trình sau đây:

Na2CO3 → 2Na+ + CO32−

CO32− + H2O ↔ HCO3 + OH− 

Lúc này, giấy quỳ sẽ chuyển sang màu xanh, dung dịch Na2CO3 mang tính kiềm và làm đổi màu quỳ tím. Tuy nhiên, để đo độ pH chính xác hay muốn biết độ mạnh yếu của dung dịch Na2CO3, bạn có thể sử dụng máy đo pH.

Ngoài ra, để đo nồng độ pH của dung dịch, các chuyên gia cũng khuyến cáo sử dụng thay thế bằng bộ test kit 2 trong 1. Theo đó, dung dịch phenol được sử dụng để đo pH, hóa chất Oto để thử Clo, được sử dụng khá phổ biến cho bể bơi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhiệt phân Na2CO3 ra gì

3. Ứng dụng của Na2CO3 cho bể bơi

Hóa chất Na2CO3 (Soda Ash Light) được sử dụng rộng rãi trong đời đời sống từ các ngành công nghiệp tới việc xử lý nước hồ bơi. Na2CO3 giúp tăng độ PH cho nước bể bơi, trả lại mức cân bằng PH cho nguồn nước 1 cách an toàn và hiệu quả.

Na2co3 dùng để xử lý nước bể bơi được tồn tại ở dạng bột trắng, thể rắn, có thể tan nhanh trong nước. Quá trình hòa tan trong nước, Na2CO3 sẽ phân hủy mạnh tạo môi trường bazơ tránh sự kết tủa mảng bám, vi sinh vật hay rêu tảo phát triển. 

Chính vì những tác dụng tuyệt vời đó, sử dụng Na2CO3 trong hồ bơi khá thông dụng với các bước xử lý nước hồ bơi sau đây:

► Bước 1: kiểm tra nồng độ PH trong nước bể bơi

► Bước 2: Pha bột soda với nước với tỷ lệ 1 – 3kg/100m3/lần và rải đều quanh hồ bơi

► Bước 3: Kiểm tra lại nồng độ PH một lần. Nếu độ pH không đạt chuẩn trong khoảng từ 7.2 tới 7.6, bạn tiếp tục châm Na2CO3 cho đến khi đạt ngưỡng chuẩn.

Ngoài ra, hóa chất Na2CO3 được dùng để nấu thủy tinh, hay xà phòng. Hợp chất này là thành phần để sản xuất keo dán gương và thủy tinh lỏng. Trong ngành dệt nhuộm, Na2CO3 được dùng để tẩy rửa tương đối phổ biến.

4. Địa chỉ cung cấp hóa chất Na2CO3 chất lượng giá tốt?

Bilico là đơn vị nhiều năm cung cấp hóa chất bể bơi chất lượng, tiêu chuẩn an toàn cao trong đó có hóa chất soda Na2CO3. Đơn vị sẽ tư vấn miễn phí 100% đối với từng bể bơi cụ thể để quý khách hàng chọn lựa mẫu sản phẩm phù hợp nhất.

Hy vọng thông qua bài viết quý khách đã hiểu hơn về hóa chất Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì rồi đúng không nào. Quý khách cần tìm hiểu về các hóa chất bể bơi, vui lòng liên hệ hotline 0912644646 để được hỗ trợ cụ thể.