Clorua vôi là gì

Clorua vôi là gì? Thông tin [ĐẦY ĐỦ] về Clorua vôi

Clorua vôi là gì? Tính chất như thế nào? Ứng dụng ra sao trong đời sống?… Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, theo dõi ngay bài viết dưới đây của Union nhé.

Clorua vôi là gì

Clorua vôi là gì?

Clorua vôi là một hợp chất hóa học được tạo nên từ một cation canxi (Ca2+) và hai anion hypoclorit (ClO–). Hợp chất này có tên khoa học là Calcium hypochlorite. Ngoài ra còn có một số tên gọi khác như Calcium hypochlorite, Chlorine, calcium salt, Caporit,…Clorua vôi có công thức là CaOCl2 tồn tại dưới 2 dạng chính là khô và ngậm nước.

Hợp chất này được biết đến với nhiều ứng dụng trong đời sống, trong đó nổi bật nhất là khả năng khử trùng hiệu quả, nên thường được dùng để khử trùng bể bơi và khử trùng nước uống.

Clorua vôi là gì

CaOCl được tạo nên từ Ca2+ và ClO-

Tính chất lý hóa của CaOCl2

Muốn tìm hiểu clorua vôi là gì chúng ta không thể bỏ qua tính chất lý hóa của hợp chất. Việc nắm được tính chất lý hóa của CaOCl2 sẽ giúp quá trình sử dụng hợp chất trở nên thuận tiện, an toàn hơn. Ngay sau đây chúng tôi sẽ thông tin đến các bạn một số tính chất lý hóa của hợp chất này, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Clorua vôi là gì

Đặc điểm của CaOCl2

Tính chất vật lý của CaOCl2

CaOCl2 là hợp chất không tan nhiều trong nước. Ngoài ra hợp chất này còn có những tính chất vật lý nào? Dưới đây là một số tính chất vật lý đặc trưng của hợp chất:

 • Calcium hypochlorite là chất bột màu trắng, một số địa chỉ bán hóa chất vẫn cung cấp hợp chất này là màu vàng.
 • Hợp chất này tồn tại ở 2 dạng chính là dạng khô và dạng ngậm nước.
 • Khối lượng phân tử: 142,976 g/mol
 • Nhiệt độ nóng chảy: 100 độ C.
 • Nhiệt độ sôi: 175 độ C.
 • Độ tan 21g/100ml.
 • CaOCl2 phân hủy chậm và có mùi xốc của khí clo trong điều kiện nhiệt độ phòng.

Tính chất hóa học của CaOCl2

Clorua vôi là gì cần phải tìm hiểu về tính chất hóa học của nó. Một số tính chất hóa học nổi bật của hợp chất sẽ được thể hiện ngay sau đây:

Trong không khí hợp chất Clorua vôi tham gia tác dụng với hơi nước và khí CO2 tạo thành canxi cacbonat và giải phóng dichlorine monoxide.

2CaOCl2 + CO2 + H2O → CaCO3 + CaCl2 + 2HClO

Đây là hợp chất mang tính kiềm nên dễ phân hủy tạo thành HClO yếu và các ion hypoclorit kết hợp với nhau.

ClO– + H2O → HClO + OH–

Clorua vôi + HCl tạo ra clorua canxi, nước và clo

CaOCl2 + 2HCl → CaCl2 + H2O + 2 Cl2

Clorua vôi là gì

Sản xuất clorua vôi

Để sản xuất CaOCl2 trong công nghiệp, người ta sẽ cho (Ca(OH)2) tác dụng với Cl2 ra clorua vôi.

2Cl2 + 2Ca(OH)2 → Ca(OCl)2 + CaCl2 + 2H2O

Calcium hypochlorite có ứng dụng gì trong đời sống?

Với việc sở hữu nhiều tính chất vật lý và hóa học nổi bật, hợp chất này hiện đang được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp cũng như trong đời sống. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua phần nội dung được chia sẻ dưới đây:

1. Xử lý nước bể bơi

Clorua vôi là gì? Là một hợp chất có tính ứng dụng cao trong xử lý nước bể bơi. Với khả năng oxi hóa mạnh, hợp chất này được sử dụng với mục đích khử trùng nước bể bơi, đặc biệt là các bể bơi ngoài trời mang đến hiệu quả sử dụng cao và an toàn trong quá trình sử dụng. Ngoài ra hợp chất này cũng được dùng với mục đích loại bỏ rêu tảo trong bể, tẩy uế hiệu quả.

Tuy nhiên khi sử dụng hợp chất này trong xử lý nước bể bơi, sẽ khiến nước trong bể có xu hướng bị cứng do sự xuất hiện của thành phần calcium có trong hợp chất.

Clorua vôi là gì

Clorua vôi được sử dụng trong xử lý nước bể bơi

Dưới đây là quy trình sử dụng CaOCl2 để xử lý nước hồ bơi, chúng tôi thông tin để người dùng được biết:

 • Bước 1: Sử dụng đồ bảo hộ bao gồm kính mắt, găng tay, khẩu trang…trước khi sử dụng hợp chất.
 • Bước 2: Test nước để đo nồng độ pH cũng như nồng độ clo dư trong nước. Đảm bảo nồng độ tiêu chuẩn lần lượt đạt 7.2 – 7.6,0.6 – 1.5mg/l.
 • Nếu nồng độ pH và Clo dư không đạt chuẩn, cần tiến hành cân bằng nồng độ trước khi sử dụng hợp chất clorua vôi.
 • Bước 3: Đổ nước ấm vào xô với 75% dung tích. Sau đó thêm hợp chất từ từ vào nước với liều lượng 500g. Đồng thời khuấy đều cho đến khi hợp chất tan hoàn toàn trong nước.
 • Bước 4: Dải hỗn hợp trên quanh hồ bơi. Sau khi sử dụng hóa chất, ít nhất 8 giờ sau đó mới sử dụng lại bể bơi.

2. Ứng dụng khác của Clorua vôi

Ngoài việc sử dụng với mục đích xử lý nước hồ bơi, muốn tìm hiểu chi tiết hơn clorua vôi là gì cần tìm hiểu về một số ứng dụng khác của hợp chất này. Cụ thể như sau:

 • Hợp chất này có khả năng phản ứng với các chất hữu cơ, nên được ứng dụng trong việc xử lý các chất độc, nhằm bảo vệ môi trường.
 • Hợp chất được đánh giá có tính oxi hóa mạnh tương tự như nước javen nên có thể dùng để tẩy trắng vải sợi, hay tẩy uế hố rác, cống rãnh, chuồng trại chăn nuôi…
 • CaOCl2 cũng được dùng để khử trùng các thiết bị nhà bếp, nhà tắm…
 • Hợp chất này cũng được dùng với mục đích sản xuất chloroform, bằng cách tách glyco hay tham gia phản ứng dạng haloform.

Ảnh hưởng tiêu cực của clorua vôi

Khi tìm hiểu về clorua vôi là gì, chúng ta không thể bỏ qua ảnh hưởng tiêu cực của hợp chất. Bởi bên cạnh ứng dụng rộng rãi trong đời sống, hợp chất này cũng có những mặt tiêu cực nếu như không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của người có chuyên môn, hoặc sử dụng sai cách. Cụ thể như sau:

 • Gây ra tình trạng kích ứng da nhẹ nếu tiếp xúc nhẹ.
 • Trong trường hợp hít, nuốt phải có thể dẫn đến tình trạng bỏng, thậm chí tử vong.
 • Hợp chất này là chất xúc tác đẩy nhanh quá trình đốt cháy, nên dễ gây hỏa hoạn.
 • Hợp chất khi tham gia phản ứng với hidrocacbon hoặc khi đun nóng có thể gây nổ.

Clorua vôi là gì

CaOCl2 có thể gây bỏng khi tiếp xúc trực tiếp

Hướng dẫn sử dụng CaOCl2 an toàn

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết clorua vôi là gì, chúng ta cần phải có cách sử dụng an toàn, nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra. Chúng tôi khuyến cáo người dùng thực hiện tốt các vấn đề sau:

 • Sử dụng đầy đủ dụng cụ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất.
 • Không để hóa chất ở nơi có nhiệt độ cao, gần những chất dễ gây cháy.
 • Khi bảo quản hoặc vận chuyển, cần đựng hóa chất trong thùng nhựa để đảm bảo an toàn.

Mua Clorua vôi ở đâu uy tín?

Union là địa chỉ chuyên cung cấp các loại hóa chất uy tín tại thị trường, là điểm đến của nhiều khách hàng trên cả nước. Hóa chất có đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ. Do đó quý khách nếu có nhu cầu đặt mua clorua vôi hãy liên hệ đến đơn vị để được tư vấn và báo giá cụ thể nhất nhé.

Trên đây là những thông tin hữu ích về clorua vôi là gì cũng như địa chỉ bán hóa chất uy tín mà Thiết bị bể bơi Union muốn chia sẻ đến các bạn.

Đọc thêm các bài viết khác có trên CristinaCandela để có thêm thông tin hữu ích liên quan nhé: