Xây dựng hàng rào có phải xin phép không?

Xây dựng hàng rào có phải xin phép không là thắc mắc của rất nhiều gia chủ khi đang có ý định xây dựng hàng rào cho căn hộ của mình. Tham khảo ngay bài viết này để tránh khi xây dựng xong lại bị cơ quan nhà nước “ hỏi thăm “ nhé.

Những trường hợp nào cần xin giấy phép khi xây dựng hàng rào ?

Từ xưa chúng ta đã quen với việc tự ý trang trí ngôi nhà của mình bằng cách đập đi xây lại những tiểu cảnh như hàng rào, cổng rào hoặc các chi tiết bên ngoài hàng rào mà không xin phép chính quyền sở tại? Như vậy có đúng luật không ?

Xây dựng hàng rào có cần phải xin phép không

Trong luật Xây Dựng 2014 có ghi rất rõ những trường hợp phải có giấy phép xây dựng tường rào như sau:

Việc xây dựng hàng rào tại khu đô thị thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp được quy định tại khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014.

Do vậy bạn cần phải đề nghị cơ quan có thẩm tại nơi bạn xây dựng tường rào cấp giấy phép xây dựng mới theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 89, luật Xây Dựng năm 2014.

Việc cấp giấy phép xây dựng tạm được áp dụng đối với phần khuôn viên đất đã có quy hoạch xây dựng được duyệt nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất, có cam kết thực hiện tháo dỡ công trình xây dựng khi nhà nước thực hiện quy hoạch.

Đối với khu đất trong khu vực hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật hiện hữu, hành lang bảo vệ bờ song, kênh, rạch nhà nước chưa có chủ trương, kế hoạch di dời thì được cấp giấy phép xây dựng tạm, sửa chữa, cải tạo nhưng không được ngăn thành phòng, không được lợp mãi, xây dựng mới công trình.

Đối với công trình nhà ở nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới của các tuyến đường hiện hữu đã được phê duyệt và công bố nhưng chưa có kế hoạch thực hiện mở rộng đường, được phép sửa chữa, cải tạo hàng rào hiện hữu hoặc cấp giấy phép xây dựng tạm hàng rào, không được lợp mái ngăn thành phòng.

Điều kiện để xin cấp giấy phép xây dựng hàng rào

Xây dựng hàng rào có cần phải xin phép không
Hồ sơ xin cấp phép xây dựng hàng rào

Cần hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng thực hiện theo quy định như sau :

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
  •  Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối vớicông trình liền kề.”

Phải đảm bảo yêu cầu về kết cấu kiến trúc

Đối với nhà phố liên kế, hàng rào ở mặt tiền phải có hình thức kiến trúc thoáng, nhẹ, mỹ quan và thống nhất theo quy định của từng khu vực đồng thời phải đảm bảo yêu cầu sau:

Hàng rào không được phép xây dựng vượt ngoài ranh giới kể cả móng và có chiều cao tối đa 1,8m.

Đối với khu vực thực hiện đầu tư theo dự án xây dựng công trình: trường hợp đã có quyết định thu hồi đất nhưng chưa thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng thì không được phép xây dựng mới hàng rào, chỉ được cải tạo, sửa chữa theo nguyên trạng; xây dựng hàng rào của toàn khuôn viên khu dự án khi chưa có QHCT 1/500 được duyệt phải xin giấy phép xây dựng; xây dựng hàng rào của từng lô đất trong khu vực thực hiện đầu tư theo QHCT 1/500 của dự án đã được phê duyệt phải tuân thủ quy chế quản lý kiến trúc xây dựng của dự án.

Qua bài viết này, các bạn đã trả lời được câu hỏi ” Xây dựng hàng rào có cần phải xin phép không ” và biết được điều kiện để xin phép xây dựng hàng rào rồi chứ.